Blog

Kỹ thuật phối màu trong photoshop – nguyên tắc phối màu

23
Kỹ thuật phối màu trong photoshop – nguyên tắc phối màu
Kỹ thuật phối màu trong photoshop – nguyên tắc phối màu

Để có thể tạo nên những tấm hình sinh động và có chiều sâu. Bạn phải cần một kỹ thuật phối màu trong photoshop cực kì điêu luyện. Ngoài ra bạn cần phải có sự nhận biết màu sắc tuyệt đối cũng như những nguyên tắc cơ bản để phối màu . Tùy theo dưới từng góc độ bức ảnh của bạn sẽ trở nên tuyệt hảo và lung linh

Trong bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu sơ lược tới các bạn những kỹ thuật phối màu trong photoshop cơ bản tới kỹ năng nâng cao. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới nhé !

Bạn đang xem: phối màu photoshop

1. Giới thiệu về hệ màu – kỹ thuật phối màu trong photoshop

Nếu như bạn đã từng sử dụng qua về các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, thì hệ màu có lẽ là kiến thức cơ bản nhất bạn phải cần biết.

Hệ màu là một mô hình màu mà nếu dựa trên cơ sở trộn lẫn các màu trong hệ đó với nhau sẽ tạo ra một màu sắc mới nằm trong dải ánh sáng nhìn thấy. Hai hệ thống màu cơ bản và phổ biến nhất vào thời điểm hiện tại là hệ RGB và CMYK.

– CMYK là từ rút gọn của 4 từ Cyan, Magneta, Yellow, Key ( black ). khi mà bạn kết hợp 3 màu Cyan, Magneta, Yellow theo tỉ lệ 1:1:1 sẽ cho kết quả là màu đen (key).

– RGB là từ rút gọn của 3 màu cơ bản Red, Green, Blue. khi mà bạn kết hợp 3 màu này lại với nhau theo tỉ lệ 1:1:1 sẽ cho kết quả là màu trắng.

Tổng hợp nguyên tắc và kỹ thuật phối màu trong photoshop

– Hệ màu CMYK là hệ thống màu cơ bản thích hợp cho in ấn, thiết kế như poster, brochure, catalogue, tạp chí…. Hệ màu RGB là hệ thống 3 màu sắc căn bản mà từ 3 màu này sẽ làm ra được rất cả các sắc màu khác trong dải ánh sáng nhìn thấy, đặc biệt phù hợp trong trình chiếu trên máy tính, màn hình điện thoại, thiết bị kỹ thuật số…

Xem thêm : Kỹ thuật photoshop nâng cao – kiến thức về photoshop

1. Giới thiệu về cách phối màu

Trên thực tế, mắt chúng ta có thể nhìn được hàng triệu màu sắc không giống nhau . Tuy nhiên vẫn có những tiêu chuẩn trong thiết kế như Color Wheel ( bánh xe 12 màu sắc) giúp bạn không bị loạn và có thể từ đó mix ra hàng triệu màu không giống nhau đấy.

Như ColorMe đã giới thiệu, có 6 cách căn bản để bạn có thể phối một bảng màu cho thiết kế của mình:

– Monochromatic ( phối màu đơn sắc)

– Analogous ( Phối màu tương đồng )

Xem thêm: Pokemon Light Platinum Cheats for GBA | Sim Driving

– Complementary – Phối màu tương phản

– Split Complementary – Phối màu bộ ba/ Phối màu tam giác cân

– Tetradic – Phối màu hình chữ nhật

– Square – Phối màu hình vuông

nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-phoi-mau-tuong-dongNguồn: simdriving.net

2. Ứng dụng phối màu trong thực tế – kỹ thuật phối màu trong photoshop

Vào thời điểm hiện tại, các MV ca nhạc ở nước ta ngày càng đầu tư về mặt hình ảnh, bố cục hình ảnh khắn khít, ví dụ như những Mv ca nhạc của ca sĩ Sơn Tùng thể hiện rất rõ cách phối màu tương phản :

nguyen-tac-phoi-mau-trong-thiet-ke-bo-tuc-bo-ba

Bảng phối màu này gồm có các màu sắc từ thiên nhiên: màu xanh được bổ sung bởi màu lục lam đậm, Kết hợp với màu cam của đồi núi, ánh mặt trời ấm nóng. Sự pha trộn này vô cùng hoàn hảo cho một mv đầy sắc màu và rực rỡ, gợi đến một ngày hè đầy sức sống dưới ánh mặt trời.

Khán giả yêu thích những bộ phim hoạt hình disney chắc hẳn không quên được hình ảnh công chúa băng giá Elsa:

Kỹ thuật phối màu trong photoshop - nguyên tắc phối màu

Sự pha trộn của một loạt các tone màu xanh băng giá và màu tím hoàng gia tạo nên một tổng thể thẩm mỹ và cuốn hút. Các tone màu tím sẫm và hồng nhạt tạo nên một cảnh hoàng hôn đẹp ngoạn mục trong bộ phim. Phân cảnh này tổng thể được kết hợp một cách khéo léo để kích thích cảm xúc tích cực của người xem cũng giống như gợi tả lên năng lượng đầy sức sống của nhân vật.

3. Tổng hợp nguyên tắc và kỹ thuật phối màu trong photoshop

1. Kỹ thuật phối màu trong photoshop – phối màu đơn sắc

Phối màu đơn sắc (Monochromatic) là cách sử dụng một màu chủ đạo hoặc có lúc sử dụng các kiểu sắc độ trong cùng một màu. Kiểu phối màu này không quá cầu kỳ và tạo cho người nhìn cảm giác dễ chịu. tuy nhiên, đôi lúc bạn sẽ gặp rắc rối khi muốn tạo điểm nhấn với một vài chi tiết trong sản phẩm vì sự đơn điệu của kiểu phối màu đơn sắc.

Phối màu đơn sắc hay được áp dụng trong những thiết kế mang cách điệu tối giản. Nó tạo điều kiện cho người xem không bị xao nhãng quá là nhiều vào các thành tố khác mà tập trung hoàn toàn vào yếu tố chính. Bên cạnh đó, phối màu đơn sắc còn được áp dụng để các Typeface đơn giản trở nên sắc nét và ấn tượng hơn.

Kỹ thuật phối màu trong photoshop - nguyên tắc phối màu
Tổng hợp nguyên tắc và kỹ thuật phối màu trong photoshop

Xem thêm: Xếp hạng các tựa game Pokemon từ cao xuống thấp

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – phối màu đơn sắc

2. Kỹ thuật phối màu trong photoshop – phối màu tương đồng

Phối màu tương đồng (Analogous) là cách phối các màu gần nhau (thường là 3 màu) trên vòng tròn màu để tạo nên những sắc màu nhã nhặn và xinh đẹp. Cách phối màu này đa dạng về sắc màu hơn so sánh với phối màu đơn sắc. Chính thế nên, khi sử dụng nó, bạn có thể phân biệt dễ dàng hơn những nội dung không giống nhau trên một sản phẩm. Phối màu tương đồng không có sự phức tạp, rối mắt bởi các màu này đứng cạnh nhau trên vòng tròn màu.

Với cách phối màu tương đồng, bình thường bạn có thể phải chọn lựa một màu chủ đạo. Đây chính là màu được dùng nhiều nhất và các màu khác nên có sự trao đổi qua lại tốt với màu chủ đạo. Kế tiếp, bạn sẽ chọn màu thứ hai để phân biệt các thông tin quan trọng của sản phẩm. Những chi tiết trang trí có thể được nhà thiết kế sử dụng màu thứ 3.

Kỹ thuật phối màu trong photoshop - nguyên tắc phối màu

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – phối màu tương đồng

3. Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – bổ túc trực tiếp

Trên vòng tròn màu, những cặp màu đối xứng sẽ được dùng khéo léo, hiệu quả để tạo nên màu mới độc đáo và hấp dẫn hơn còn được nhắc đên là phối màu trực tiếp (Complementary). Các chi tiết quan trọng sẽ trở nên ấn tượng hơn nhờ dùng các cặp màu đối xứng.

Nếu như sản phẩm của bạn mang phong cách nhẹ nhàng, giải trí thì kiểu phối màu này hoàn toàn không phù hợp. Khi áp dụng kiểu phối màu bổ túc trực tiếp, bạn nên lựa chọn một màu chủ đạo. Tiếp theo, những màu đối xứng với nó có thể được chọn làm màu phụ. Bạn không nên dùng những màu có Desaturated Color vì nó sẽ làm cho các cặp màu mất đi sự tương phản.

Xem thêm : Có nên học photoshop không – học photoshop căn bản

4. Kỹ thuật phối màu trong photoshop – bổ túc bộ ba

Phối màu bổ túc bộ ba (Triadic) được đánh giá là kiểu phối màu khá an toàn và dễ dàng. Kiểu phối màu này được tạo nên bởi 3 màu nằm tại 3 góc khác nhau trên vòng tròn màu, tạo thành một hình tam giác đều. Ba màu này kết hợp, bổ sung cho nhau và tạo nên sự cân bằng sản phẩm.

Đôi khi, cách phối màu này lại khá đơn điệu, thiếu sáng và an toàn. khi mà bạn mong muốn tạo điểm nhấn cho sản phẩm của mình, áp dụng nguyên tắc phối màu bổ túc bộ ba sẽ rất khó. Tuy nhiên, một số bạn lại rất thích kiểu phối màu này vì nó giúp khách hàng chú ý hơn đến sản phẩm.

Kỹ thuật phối màu trong photoshop - nguyên tắc phối màu

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế – bổ túc bộ ba

Tạm kết :

Bài viết trên đây mình vừa cùng các bạn tìm hiểu sơ lược về các kỹ thuật phối màu trong photoshop. Có thể thấy chỉ cần những kĩ thuật trên bạn có thể nắm bắt được quy tắc về màu sắc. Và có thể tùy ý điều chỉnh những bức ảnh của mình trở nên tuyệt hảo rồi đúng không !? Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn tạo nên những bức ảnh tuyệt vời !

Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp: simdriving.net, simdriving.net, … )

Danh mục: Blog
Nguồn: https://simdriving.net

0 ( 0 votes )

Sim Driving

https://simdriving.net
Sim Driving Blog Tin Tức Tổng Hợp Đầy Đủ Uy Tín Nhất

Readers' opinions (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Liên Quan